สร้างบ้านเอง แบบงบไม่บานปลาย

สมกับเป็น Single Mom จริงๆ สำหรับคุณสาวน้อยพันกิโล จากเว็บไซต์พันทิป ที่มีความฝันอยากสร้างบ้านหลังน้อยของตัวเองเพื่อคุณแม่ และครอบครัว เธอจึงใช้เวลาเตรียมตัวอยู่นาน และลงเอยด้วยการตัดสินใจสร้างบ้านในแบบงบไม่เกิน 9.5 แสน ว้าว... นับถือความสามารถมากๆ เลยค่ะ ใครที่ฝันอยากสร้างบ้านของตัวเองละก็ เลียนแบบเธอได้เลยนะคะสวัสดีค่ะ หลังจากวนเวียนมาหลายเดือน ก็ถึงคราวตั้งกระทู้รีวิวสร้างบ้านน้อยของเราแทนคำขอบคุณข้อมูลต่างๆ ที่เราได้จากห้องชายคาเสียที บ้านธรรมดาๆ  นะคะ แต่ยิ่งใหญ่มากในความรู้สึกเราที่เก็บเงินตั้งแต่ซื้อที่ดินเอง ไปจนถึงคุมงานก่อสร้างบ้านหลังนี้สร้างที่ต่างจังหวัด  กู้ธนาคาร ช่างเหมาค่าแรงและซื้อของเอง ระยะเวลาก่อสร้างรวม 3 เดือนครึ่งพอดี จริงๆ แล้วแพลนไว้ว่าจะสร้างกุมภาพันธ์ 2558 แต่ช่างว่างก่อนกำหนดที่ว่าไว้ เราเลยได้บ้านมาก่อนกำหนดเหมือนกัน ช่วงทำบ้านที่เหนื่อยมาก ทั้งเหนื่อยทั้งโทรม ใครไม่อยากเหนื่อยหาช่างรับเหมาเบ็ดเสร็จดีกว่าค่ะ  เสียแต่ว่าแถวบ้านเรา ไม่มีแบบนั้น ที่มีในตัวจังหวัดก็เกินงบ ถ้าเงินเยอะก็ไม่ต้องเหนื่อยแบบนี้

บ้านตามแบบ 101 ตารางเมตร แต่ในความจริงแล้วทำเกินจากแบบมา ด้วยตรงระเบียงหน้าบ้านตามแบบชิดไปหน่อยฝนจะสาดเข้าประตูหน้า ช่างใหญ่เห็นว่าเราจะทำประตูกระจกเต็มบานเลยแนะนำให้จากประสบการณ์เขา โดยการตั้งเสาขยายออกมาอีก 2 ต้น

ทั้งหมดนี้ 9.2 แสนบาทค่ะ ตัวบ้านไม่รวมอย่างเดียวคือเหล็กดัดตรงบานหน้าต่าง

รูปถ่ายส่วนมากจากมือถือ และอาจข้ามบางช่วงหรือมีบางช่วงมาก เนื่องจากเราทำงานในกรุงเทพ และจะกลับไปดูเสาร์อาทิตย์ บางวันเหนื่อยมากไม่ได้ถ่ายไว้เลย ส่วนวันธรรมดาให้น้องสาวถ่ายรูปส่งมาให้ขั้นตอนสร้างบ้านของเราก็เริ่มตั้งแต่ซื้อที่ดินเลยค่ะ เราซื้อไว้ล่วงหน้าปีกว่า ๆ ได้ ล้อมรั้วลวดหนามพอบอกเขต แล้วก็ถมดินตัวบ้านไว้ ทิ้งไว้ปีกว่า ๆ ได้

Other Materials